แนะนำเทคนิคการเลือกผักและผลไม้รับประทานตามฤดูกาล

ลักษณะเด่นของอากาศในฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว คือ ร้อน เย็น และหนาว ทั้งนี้ เราสามารถนำลักษณะเด่นของอากาศทั้งสามฤดูมาเทียบกับคุณสมบัติของผักและผลไม้แต่ละชนิด ซึ่งออกฤทธิ์เย็น ร้อน อุ่น และค่อนข้างเย็น เพื่อเลือกอาหารบำรุงสุขภาพที่เหมาะสมที่สุดสำคัญแต่ละฤดูได้

ฤดูร้อน

อากาศร้อนอบอ้าว ความชื้นในอากาศสูง ความอยากอาหาร และความสามารถในการย่อยอาหารของคนเรามักลดลง ทำให้ไม่อยากรับประทานอาหารจำพวกเนื้อติดมัน และอาหารมันๆ ดังนั้น เมื่อเลือกอาหาร ต้องให้ความสำคัญกับสี กลิ่น และรสชาติ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนและเพียงพอ แพทย์จีนเชื่อว่า ในฤดูร้อน ธาตุหยางแกร่ง ธาตุหยินพร่อง ดังนั้น จึงควรรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ด และแห้งให้น้อย และควรรับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว หวาน ชุ่มชื้นให้มาก ยกตัวอย่าง เช่น ถั่วเขียว แตงโม บ๊วยดำ ฯลฯ นอกจากนี้ ห้ามดื่มน้ำที่ไม่ได้ผ่านการต้มหรือกรอง ต้องล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทานด้วย การปั่นน้ำผักและผลไม้พร้อมกับน้ำแข็งด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องปั่นสมูทตี้เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้คลายร้อนได้

ฤดูหนาว

อากาศหนาวเย็น ถึงแม้จะควรรับประทานอาหารร้อนๆ แต่ก็ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป รสชาติของอาหารค่อนข้างจัด ต้องบริโภคไขมันในปริมาณที่เหมาะสม และในขณะเดียวกันก็ต้องรับประทานผักสีเหลืองและเขียว เช่น แครอท ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ปวยเล้ง ฯลฯ ให้เพียงพอเพื่อป้องกันการขาดวิตามิน A วิตามิน B2 และวิตามิน C ด้วย ทั้งนี้เพื่อป้องกันไข้หวัด ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ด เช่น พริก พริกไทย ต้นหอม ขิง กระเทียม ฯลฯ ให้มาก สำหรับผู้สูงอายุ และผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงนั้น ฤดูหนาวเป็นโอกาสดีสำหรับการรับประทานอาหารเพื่อบำรุงร่างกายเลยทีเดียว

ชาวจีนมีตำรับอาหารที่เหมาะสมสำหรับสภาพอากาศในแต่ละฤดูสืบทอดกันมาไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่น ในฤดูร้อนควรรับประทานแตงโม แตงกวา มะระ บวบ ฯลฯ ในฤดูหนาวควรรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดและมีฤทธิ์ร้อน เช่น พริก ขิง นอกจากนี้ก็มีอาหารที่มีฤทธิ์ค่อนข้างเป็นกลาง สามารถรับประทานได้ทั้งสามฤดู เช่น สับปะรด มะนาว มะกอก พุทราจีน เม็ดบัว กะหล่ำปลี หัวหอม แครอท เห็ดหูหนู เห็ดหอม และเห็ด เป็นต้น

สุภาษิตจีนกล่าวได้ว่า “ลิ้มรสผลไม้ร้อยชนิดสำเร็จเป็นเซียน” ผลไม้สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ ผลไม้สด และผลไม้แห้ง

ผลไม้สด

อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหารมากมายหลายชนิด สามารถปรับกระบวนการเมแทบอลิซึม และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ แร่ธาตุหลักในผลไม้ ได้แก่ แคลเซียม โซเดียม และโพแทสเซียม หากรับประทานบ่อยๆ จะช่วยรักษาสมดุลกรด-ด่างในร่างกาย ป้องกันและรักษาโครความดันโลหิตสูงและโรคไต ฯลฯ ในขณะเดียวกัน วิตามิน C ในผลไม้ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคและป้องกันมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ในผลไม้สดยังอุดมไปด้วยน้ำตาลฟรุกโตส และน้ำตาลกลูโคสซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมได้ทันทีอีกด้วย

ผลไม้แห้ง

ส่วนใหญ่จะเป็นผลไม้ที่ผ่านการถนอมอาหาร เช่น นำไปอบในตู้อบแห้ง ผลไม้แห้งประกอบไปด้วยสารอาหารหลัก 3 ชนิด ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์ ได้แก่ โปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต หากรับประทานผลไม้แห้งบ่อยๆ จะช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และหลอดเลือดสมอง นอกจากนี้ ในผลไม้แห้งยังมีซีลีเนียม ซึ่งเป็นคู่ปรับของโรคติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจอีกด้วย

Tags: ,
admin