ดอกมะลิพลังแห่งการบำรุงผิว

มะลิ เป็นไม้ยืนต้น จัดเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก จนถึงขนาดกลาง มีหลายสายพันธุ์ บางชนิดเป็นเถาเลื้อย ผิวเปลือกลำต้น สีขาว มีสะเก็ดรอยแตกเล็กน้อย ลำต้นเล็กกลม แตกกิ่งก้านสาขารอบลำต้น ใบเดี่ยวเรียงกันเป็นคู่ซ้ายขวาตามกิ่งก้าน ปลายใบแหลม โคนใบสอบเรียว ขอบเรียบผิวใบเป็นมันสีเขียวเข้มออกดอกเป็นช่อ ตามง่ามใบ หรือออกตามส่วนยอด ดอกเล็กสีขาวมีกลีบดอกประมาณ 6-8 กลีบ เรียงกันเป็นวงกลมเรียกมะลิรา หรือซ้อนกันเป็นชั้นเรียกว่า มะลิซ้อน แล้วแต่ชนิดพันธุ์ ผลเป็นรูปกลมรีเล็ก จะมีสีดำเมื่อสุกภายในมีเมล็ดอยู่ 1 เมล็ด ลักษณะของลำต้นจะแตกต่างกันไป แล้วแต่สายพันธุ์ แต่โดยมากจะคล้ายกัน

ยาหอมแก้วิงเวียนจากดอกมะลิ มะลิจัดอยู่ในกลุ่มของ “เกสรทั้ง 5” นิยมใช้เข้าด้วยยาผสมรวมกันเป็นยาแก้วิงเวียน และช่วยในการบำรุงหัวใจ หรือเราจะนำดอกมะลิเพียงอย่างเดียว โดยไม่ต้องผสมกับดอกไม้ชนิดอื่น ๆ มาทำเป็นยาหอมแก้วิงเวียนไว้ติดบ้านเรือนก็ได้

เลือกดอกมะลิที่บานเต็มที่ หรือดอกตูมก็ได้ เอามาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง บดให้ละเอียด และห่อด้วยผ้าขาบางแช่เย็นเก็บไว้ จะทำให้กลิ่นในตู้เย็นหอมชื่นใจ ไว้ใช้สูดดมเวลาที่เวียนหัว หรือหน้ามืด

ดอกมะลิยังสามารถนำมาทำเป็นยาต้มเพื่อบำรุงหัวใจได้อีก ใช้ดอกมะลิสดต้มกับน้ำ หรือดอกมะลิงแห้งที่เหลือจากบูชาพระก็ได้มาชงกับน้ำร้อน หรือถ้ามีดอกมะลิแห้งมาก ๆ ก็นำมาดให้เป็นผงเก็บไว้ใช้ได้นาน และสะดวกเวลาใช้อีกด้วย มีสรรพคุณในการบำรุงหัวใจ สามารถดื่มได้อย่างบ่อยครั้ง เพื่อใช้เป็นยาบำรุงหัวใจให้แข็งแรง

ชื่อ : ดอกมะลิ (Arabian Jasmine)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Jusminum Sambac Ait.
วงศ์ : OLEACAE

สนับสนุนบทความดีๆ โดย: ขาย เครื่องปั่นสมูทตี้ คุณภาพสูง ปั่นผักและผลไม้ออกมาได้ละเอียดสุดๆ โดยร้านไชยชนะ

admin